CS:   Hà Nội
 
CS:  TP. HCM
 

THÁM TỬ NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG

22-05-2014 | 25699 lượt xem
Trong thời gian qua tình hình biển đông đang có những diễn biến hết sức phức tạp và có nhiều điểm đáng lo ngại thông qua những diễn biến hiện tại, trước những hành động trái pháp luật của Trung Quốc trên biển đong.
Trong những ngày tới tình hình biển đông vẫn là một vấn đề hết sức nổi cộm không chỉ trong khu vực Châu Á mà còn là điểm nóng của cả thế giới hiện nay. Từ khi Trung Quốc đặt trí phép giàn khoan 981 trong địa khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc luân đưa ra những luận điệu bao biện hành động của mình là đúng pháp luật và căn cứ vào những bằng chứng không có tính chất pháp lý để chứng minh cho nhưng luận dệu của Trung Quốc là đúng.
Trong những động thái khác Trung Quốc cũng từng bước lôi kéo những thành viên chống lại mình bằng nhiều cách. Điển hình trước mắt là Campuchia, trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Hun Sen đã mang về cho Campuchia một khoản tiền khá lớn. Trong đó có một phần tiền là khoản tài trợ không hoàn lại và một phần là cho vay ưu đãi của Trung Quốc với Campuchia. Trong tình hình Campuchia đang phải chịu gánh lợ công của nhật bản và phương Tây thì có được sự viện trợ như vậy là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên những điều kiện đó cũng cần phải có những ký kết giao kèo với Trung Quốc tại thượng hải thì những khoản viện trợ kia mới trở thành hiện thực. Trong tình thế đó Campuchia nằm giữa hai đàng khó chọn, một bên là Việt Nam láng giềng thân thiện không thể bỏ và có lịch sử lâu đời gắng bó với nhau. Một bên là Trung Quốc đã cho Campuchia mọt miếng mồi đúng lúc Campuchia đang cần. Điêu đó đặt ra cho Campuchia những sự lựa chọn khó khăn cho việc bảo vệ sự công bằng và đứng về chính nghĩa.
Mặtt khác trên biển đông Trung Quốc đã có những động thái gây hấn mang tính khiêu khích tắng trợn trong việc ngăn chặn tàu kiểm ngư và tàu cảnh sát biển Việt Nam tiếp cận giàn khoan. Trước ngày 25/5 Trung Quốc đã cho rất nhiều tàu đánh cá bọc sắt bao vây khu vực giàn khoan và sẵn sàng có những hành động quyết liệt không ngại va chạm với tàu của Việt Nam. Một khi tàu cảnh sát biển Việt Nam tiến đến khu vực cách giàn khoan khoảng 5 đến 6 hải lý thì ngay lập tức có từ 5 đến 7 tàu khác cuả Trung Quốc áp sát và phun vòi rồng và đâm thẳng vào tàu của việt nam. Tuy nhiên cho đến ngày 25/ 5 thì vòng kiểm soát đó đã được cho rộng ra từ 8 đến 9 hải lý thì các tàu của trung quốc trong đó có tàu cá và tàu quân sụ trực tiếp tham gia để ngăn chặn không những thế còn cả may bay yểm trợ cho lực lực lượng tàu biển. Hành động đó của Trung Quốc ngày càng làm căng thẳng tình hình tại biển đông và làm cho thế giới quan ngại về hành động này.
Thế giới lên án hành động trắng trợn của trung quốc và yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi lãnh thố việt nam. Nhiều nước lên tiếng phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc và kiên quyết đấu tranh chồng lại hành động leo thang của ung đột của Trung Quốc, và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp trên cơ sở hòa bình.
Dịch vụ thám tử